Dây thừng là gì


Thật khó xác định thời điểm con người tạo ra dây thừng vì những chứng cứ còn lưu giữ về chúng quá ít, ngoại trừ những nơi đầm lầy, nơi mà mưa axit đã giữ cho chúng không bị mục rữa. Tuy nhiên, trên một vài bức tranh vẽ hay tranh chạm trước đây cho thấy người ta đã sử dụng chúng cách đây khoảng 30.000 năm TCN. Thỉnh thoảng dấu vết của chúng còn được bảo tồn ở dạng những vết hằn trên đất sét như ở các hang động tại Lascaux, nơi những nhà khảo cổ tìm thấy chứng cứ về một sợi dây thừng được bện từ ba lọn sợi thực vật. Những công cụ đầu tiên của dây thừng là để đan lưới và làm bẫy bắt thú làm thực phẩm.[cần dẫn nguồn]

Từ thời trung đại đến nay, con người sử dụng dây thừng để treo đồ vật, gánh hàng, buộc đồ vật, súc vật hay để trói người.

Dây thừng có cấu trúc gồm nhiều lọn sợi thực vật, sợi vải, sợi gai, dây bao,sợi nylon,... bện chặt lại với nhau theo kiểu xoắn ốc. Ngày nay, nó thường được làm từ dây bao và có đường kính phổ biến khoảng 1 cm, đủ bền để có thể giữ khối lượng đồ đạc cả tấn và chịu được sức khoẻ của bò tót.

Dây thừng được sử dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau trong đời sống hằng ngày.

Sử dụng dây thừng để thắt thủ công làm thành các vật trang trí nội thất, trang trí nhà cửa, quà lưu niệm, vòng đeo tay,...

Dây thừng dùng cho việc giải trí hay luyện tập thể dục thể thao như: chơi kéo co, nhảy dây, xích đu, đu dây, đi thăng bằng trên dây,....

 

Dây thừng đã được chế tạo như thế nào?

Con người luôn luôn cần dây thừng để cột những con thuyền, để kéo những vật và để bó buộc. Vì vậy việc sản xuất các dây thừng là một trong những ngành nghề lâu đời nhất hiện đang tồn tại. Các dây thừng đầu tiên đã được thắt lại với nhau từ những dây da, những mảnh vỏ cây hoặc thậm chí là rễ cây. Tất cả các sợi được dùng trong việc sản xuất dây thừng thường được gọi là “cây gai dầu” nhưng chúng có thể bắt nguồn từ nhiều cây khác nhau.

Chất liệu làm dây thừng tốt nhất là sợi của một loại cây có tên là chuối abaca, loại cây này trồng ở Philippines. Nó thường được gọi là Manila Hemp. Cho đến thế kỷ thứ 10, các dây thừng đã được làm hoàn toàn bằng tay.

Các dây thừng được sản xuất trong các tòa nhà dài, thấp mà trong đó người sản xuất dây thừng đi lùi từng bước, bằng cách tháo các sợi quanh eo của họ. Ở đầu phía trên của lối đi, một người lật bánh xe mà đầu kia của sợi dây thừng được gắn vào đó. Bánh xe này tiếp tục xoắn sợi dây trong khi nó đang được xoay tròn. Ngày nay, hầu hết tất cả các dây thừng đều được làm bằng máy móc. Mỗi khi các sợi được xoắn thì vòng xoắn được tạo ra theo hướng đối nghịch với hướng sau cùng. Theo cách này, các vòng xoắn khác nhau làm cân bằng trọng lượng của nhau và ngăn dây thừng khỏi bị tháo xoắn.